Tìm hiểu về trực thăng Bell 505

Trực thăng Bell 505 là dòng trực thăng hạng nhẹ mà Danang Heli Tours sử dụng để phục vụ du khách trải nghiệm khám phá Đà Nẵng, được sản xuất bởi Hãng trực thăng danh tiếng Bell Helicopters – Mỹ. Trang bị đông cơ Safran HE Arrius 2R với 04 ghế hành khách và 01 ghế dành cho phi công.

 

máy bay danang helicopter tours

Đặc biệt, máy bay được thiết cabin rộng, toàn kính trong suốt chuyên dụng để bay du lịch, ngắm cảnh, với tầm nhìn rộng bao quát; du khách có thể ngồi ở bất kỳ ghế nào cũng có thể nhìn toàn cảnh bên ngoài. Đây được coi là dòng trực thăng hiện đại đầu tiên của Mỹ được Việt Nam biên chế kể từ sau khi kết thúc chiến tranh.

Trong biên chế không quân Việt Nam vẫn đang duy trì hoạt động của trực thăng UH-1 vốn là chiến lợi phẩm sau năm 1975. Các dòng trực thăng Mỹ được đánh giá tốt hơn sản phẩm của Nga ở độ linh hoạt khi hoạt động. Trực thăng Bell 505 là loại trực thăng một động cơ hạng nhẹ dùng trong dân sự, nhưng nó cũng có thể hoán đổi để trở thành trực thăng huấn luyện nhảy dù hoặc đổ bộ lực lượng đặc nhiệm khi cần thiết.

Bell 505 phiên bản Việt Nam đặt mua là loại Jet Range X, đây là mẫu trực thăng hạng nhẹ mới nhất của nhà sản xuất trực thăng nổi tiếng Bell Helicopter. Hãng sản xuất cho biết, chiếc trực thăng này là một sản phẩm được phát triển dựa trên phản hồi từ hiệp hội người dùng.Ngoài những thành phần được thiết kế lại mới hoàn toàn, Bell 505 Jet Range X vẫn sử dụng lại một số thành phần khí động học như hệ thống rotor của chiếc Bell 206L-4 với 2 cánh, đi kèm với động cơ Safran HE Arrius 2R dùng công nghệ kiểm soát động cơ FADEC cho hiệu năng cao

Bell 505 Jet Range X đạt tầm bay tối đa 644 km, trần bay tối đa 5672 m và tốc độ tối đa 232 km/h. Chiếc trực thăng có chiều dài thân 10,53 m, rộng 1,52 m, cao 3,25 m. Chiều dài cánh quạt nâng là 11,28 m và trục rotor cho độ nghiêng tối đa 3,5 độ trong khi cánh quạt đuôi có chiều dài 1,65 m.

Đây cũng là chiếc máy bay đầu tiên thuộc phân khúc SLS được trang bị hệ thống khí cụ bay GARMIN G1000H với 2 màn hình 10,4 inch cung cấp đầy đủ thông tin quan trong cho phi hành đoàn nhanh chóng, chính xác từ đó tăng cường tính khả năng nắm bắt tình huống và độ an toàn.

Cabin rộng 2,8 m3, trong đó không gian dành cho phi công là 1,08 m3, không gian hành khách là 1,73 m3. Mặc dù vậy, thiết kế sàn phẳng, cabin mở cho phép chiếc trực thăng này có thể thiết lập lại không gian bên trong tùy theo mục đích sử dụng. Trực thăng Bell 505 có thể chở tối đa 4 hành khách hoặc hàng 3 ghế sau và ghế cơ phụ có thể được tháo rời hoàn toàn để chở hàng hóa.

Bell 505 Jet Range X được trang bị động cơ đơn Safran HE Arrius 2R (turbo-shaft) đi kèm với công nghệ kiểm soát động cơ tiên tiến dual-channel FADEC.

Bell 505 danang heli tours

Hệ thống tích hợp máy tính kĩ thuật số và sẽ trực tiếp kiểm soát động cơ để đưa ra mức hoạt động hợp lý nhất dựa trên các điều kiện hiện tại ngoài môi trường. FADEC sẽ dựa trên dữ liệu về điều kiện bay như mật độ không khí, vị trí cần ga (throttle lever), nhiệt độ động cơ, áp suất động cơ và nhiều thông số khác. Các thông số này sẽ được ECC (Electronic Engine Controller) tiếp nhận và phân tích 70 lần mỗi giây từ đó máy tính sẽ đưa ra các chỉ số hoạt động phù hợp cho động cơ.

Tất cả các yếu tố này nhằm mang lại hiệu năng tối đa cho động cơ đối với từng điều kiện bay và tính tự động hóa cao của FADEC giúp giảm tải đáng kể cho phi công. Bell 505 Jet Range X có trọng lượng khi không tải là 1,002 tấn, tải trọng hữu ích 667 kg và khối động cơ Arrius 2R với công suất cất cánh tối đa 505 mã lực.